Trang chủ » sức khỏe » Bệnh gout nên ăn gì và không nên ăn gì

Bệnh gout nên ăn gì và không nên ăn gì? Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bệnh đang khiến nhiều người thắc mắc. Vậy hãy cùng vangdoiran.com đi tìm hiểu nhé.

Bệnh gout hay gút là một căn bệnh viêm khớp mãn tính, cần thời gian điều trị kéo dài và có một chế độ ăn uống phù hợp . Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mọi người nên đi kiểm tra ngay khi thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh gout .

Xem thêm: Bệnh gút là gì? Các triệu chứng của bệnh gout

Bệnh gout nên ăn cá gì?

Benh Gout Co Duoc An Ca Khong
Benh Gout Co Duoc An Ca Khong

Đối với những người bình thường thì thịt cá rất là tốt cho sức khỏe vì thịt cá chứa rất nhiều đạm, vitamin D, axit béo… Tuy nhiên, đối với bệnh nhân gout thì việc ăn thực phẩm chứa nhiều đạm được các bác sĩ khuyến cáo là không nên.

Tuy vậy, không phải tất cả các loài cá đều chứa hàm lượng đạm và purin cao. Người bệnh gout chỉ nên ăn các loại cá nước ngọt như: cá rô, cá chép, cá diêu hồng… vì những loại cá này chỉ chứa hàm lượng purin trung bình nên không gây nguy hiểm.

Đồng thời người bệnh gout KHÔNG NÊN ăn các loại cá nước mặn như: cá thu, cá ngừ, cá trích, cá cơm… vì các loại cá này chứa hàm lượng purin cao.

Bệnh gout có được ăn thịt không?

Benh Gout Co Duoc An Thit Khong
Benh Gout Co Duoc An Thit Khong

Theo các chuyên gia dinh dưỡng người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn thịt gia cầm. Vì những loại thịt trắng như thịt gia cầm , thịt heo cung cấp ít chất đạm và hàm lượng axit uric trong thịt cũng ít hơn so với loại thịt đỏ. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần.

Còn đối với các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt thỏ, thịt baba thì tuyệt đối không nên ăn vì những loại thịt này chứa hàm lượng purin rất cao. Trong 1 vài trường hợp người bệnh gút chỉ ăn với một lượng nhỏ cũng gây ra cơn gút cấp ngay sau bữa ăn.

Bệnh gút có được ăn rau không

Benh Gout Nen An Gi
Benh Gout Nen An Gi

Rau xanh được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước.

Tuy nhiên, một số loại rau như: măng tây, súp lơ, rau chân vịt, nấm …lại là loại rau chứa hàm lượng purin khá cao. Vì thế, chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Nhưng bạn cũng không cần tránh các loại rau này hoàn toàn, bởi vì cơ thể dễ dàng bài tiết hoạt chất purine có nguồn gốc từ thực vật hơn, do đó bạn nên linh hoạt với chế độ ăn nhiều rau xanh.

1 số lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

Các nghiên cứu cho thấy, tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ là cách điều trị bệnh gout hiệu quả.

  • Uống đủ nước (2-2.5 lít) mỗi ngày và nên kết hợp dùng nước từ các loại rau, củ quả.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đạm như cá, tôm, thịt, đậu đỗ…
  • Nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm thay vì tập trung một loại.
  • Không nên ăn các thực phẩm, trái cây có chứa nhiều acid (vị chua)
  • Không nên ăn các loại nội tạng động vật và các loại thịt hộp.
  • Hạn chế rượu, bia, chè, thuốc lá…
  • Không nên ăn các loại thực phẩm chế biến từ chocolate, cacao.

Hiện nay, sản phẩm hỗ trợ trong điều trị bệnh gout đang được các chuyên gia và người dùng đánh giá rất cao đó là GOUT AZ. Sản phẩm này giúp giảm nồng độ axit uric trong máu, làm giảm các cơn đau nhanh chóng và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: tại đây

Mua sản phẩm chính hãng tại đây