Trang chủ » Chưa phân loại » Cây nghệ tây là gì? Có dễ trồng không?

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron thì đã được nghe nhiều rồi, quảng cáo nhiều rồi nhưng không phải ai cũng biết cây nghệ tây là gì và liệu bạn có thể trồng nó ở trong nhà hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Nhụy hoa nghệ tây – Saffron là gì?

Cay Nghe Tay
Cây Nghệ Tây

Cây nghệ tây là gì?

Nghệ tây  là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ.  Cây nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

Nong Dan Thu Hoach Saffon

Chính vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

Nghệ tây được trồng chủ yếu để lấy nhụy hoa – còn có tên gọi là Saffron, một loại gia vị cực kỳ đắt đỏ được tin tưởng sử dụng từ các bậc hoàng gia Trung Đông từ hàng trăm thế kỷ trước!

Xem thêmNhụy hoa nghệ tây – Saffron có thật sự thần thánh như lời đồn?

Nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm (8–12 in) và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ

Hat Giong Cay Nghe Tay

Cách trồng cây nghệ tây

Nghệ tây là một loại thực vật tam bội, không thể tự tương thích và vô sinh về mặt giống đực, nó trải qua quá trình giảm phân khác thường và do đó không có khả năng sinh sản độc lập. Tất cả mọi sự sinh sôi đều là do nhân giống thủ công với phương pháp “cắt và ghép” hoặc sử dụng một cây con vô tính ban đầu hay bằng cách lai giống giữa các loài.

Củ của cây nghệ tây
Củ của cây nghệ tây

Nghệ tây ưa đất sét có chứa đá vôi mềm, bở, mật độ thấp, tưới tiêu tốt và hàm lượng hữu cơ cao. Phương pháp trồng truyền thống theo kiểu nâng lớp đất sẽ cải thiện việc thoát nước. Hàm lượng hữu cơ trong đất được tăng lên theo thời gian bằng cách sử dụng 20 – 30 tấn phân bón cho mỗi hec-ta. Sau đó củ sẽ được gieo, và không sử dụng phân bón nữa. Sau một khoảng thời gian tiềm sinh qua suốt mùa hè, củ sẽ mọc ra các lá nhỏ và bắt đầu cho búp vào đầu mùa thu.

Mua củ hoa nghệ tây ở đâu?

Trên thế giới

  • Củ hoa nghệ tây trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Ma rốc, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ, Mỹ nhưng nhiều nhất là ở Iran với 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây của thế giới.
  • Iran trồng được nhiều như vậy là do quốc gia này hội tụ nhiều yếu tố như khí hậu khô, lạnh, thổ nhưỡng phù hợp cho cây sinh trưởng. Bên cạnh đó Iran cũng sở hữu nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ mà chủ yếu là phụ nữ, rất hợp cho công việc thu hái saffron, một công việc thủ công đòi hỏi tính kiên nhẫn, chăm chỉ.
Bo 6 Cu Giong Nghe Tay
Bo 6 Cu Giong Nghe Tay

Tại Việt Nam

Ở Việt Nam mua bán hoa nghệ tây tràn lan, trôi nổi, không rõ nguồn gốc, và xuất xứ. Nhiều người đã mua củ hoa nghệ tây về trồng tuy nhiên khả năng nảy mầm và ra hoa của nó rất kém.

Chất lượng của hạt giống chưa được kiểm định cộng với điều kiện khí hậu nóng ẩm, thổ nhưỡng không phù hợp khiến việc trồng nghệ tây khó có thể thành công.

Hiện nay ở nước ta chỉ có một vùng trồng thử nghiệm bước đầu thành công saffron là tại Sa Pa, Lào Cai nhưng chất lượng chưa được kiểm định so sánh với chất lượng nhụy hoa nghệ tây của Iran.

Tuy nhiên không trồng được củ hoa nghệ tây không có nghĩa là người Việt không thể có nhụy hoa nghệ tây để sử dụng.

Để mua THẦN DƯỢC TỪ HOÀNG GIA IRAN này thì nên đặt mua trên website chính thức duy nhất của nhà phân phối tại Việt Nam qua đường dẫn tại đây nhé.

Mua ngay